Hướng dẫn viết đề cương nghiên cứu khoa học

Viết đề cương nghiên cứu khoa học là một trong những vấn đề khiến không ít sinh viên đau đầu. Bởi để có một luận văn chất lượng và đảm bảo thì không phải ai cũng có đủ khả năng để thực hiện. Dưới đây là một vài hướng dẫn viết đề cương nghiên cứu khoa học các bạn có thể áp dụng.

Hiểu một cách đơn giản đề cương là bản mô tả chi tiết về những gì sinh viên muốn phân tích, nghiên cứu hoặc đề xuất; tính hợp lý và tính khả thi của công trình nghiên cứu; cách thức sinh viên sử dụng để giải thích và cũng như việc vận dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, bên cạnh đó là các nội dung và phương pháp nghiên cứu mà sinh viên sẽ triển khai; và kế hoạch tiến độ thực hiện nghiên cứu trong bài luận. Để viết đề cương nghiên cứu khoa học đạt chất lượng tốt nhất các bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

Lý do chọn đề tài

Ở phần này hãy nêu lên tính chất hợp lý của nghiên cứu, ý nghĩa của việc giải quyết vấn đề nói chung, đối với tổ chức/doanh nghiệp và đối với cá nhân học viên nói riêng.

dich vu viet luan van thue

Hiểu một cách đơn giản đề cương là bản bản mô tả chi tiết về những gì sinh viên muốn phân tích, nghiên cứu.

Vấn đề cần giải quyết khi làm nghiên cứu khoa học

Các bạn cần xác định rõ vấn đề phải giải quyết được trong nghiên cứu. Vấn đề nghiên cứu phải có cái nhìn rộng rãi tuy nhiên phải được ứng dụng trong 1 lĩnh vực rất cụ thể. Vấn đề nghiên cứu phải được nghiên cứu trên cơ sở các thông tin mà học viên có được với sự phê phán và đánh giá nghiêm khắc rõ ràng. Bên cạnh đó, cần chỉ rõ vấn đề nghiên cứu ngay từ đầu và phải lý giải được chúng. Thực hiện tốt bước này sẽ là cơ sở để bạn hoàn thiện những điểm chưa hoàn chỉnh, chưa giải quyết được trong lý thuyết hoặc những điểm nhức nhối trong thực tiễn áp dụng hiện nay nói chung, tại công ty/đơn vị học viên đang làm việc nói riêng.

Mục đích nghiên cứu

Trong phần này bạn cần phải làm rõ mục đích nghiên cứu là gì, những nhiệm vụ chính nào cần phải được thực hiện để đạt được mục đích đó.

Phạm vị và giới hạn nghiên cứu

Các bạn cần phải xác định rõ lĩnh vực nghiên cứu trong đề tài là gì, những vấn đề nào sẽ được thể hiện trong quá trình nghiên cứu và những gì sẽ không đưa vào trong nghiên cứu.

Phương pháp nghiên cứu

Các bạn cần phải chỉ rõ các phương pháp nghiên cứu được sử dụng để giải quyết vấn đề đã được đề cập trong phần “vấn đề nghiên cứu”. Vấn đề này rất cần thiết vì nó cho phép xác định phương pháp nghiên cứu nào sẽ được sử dụng để đạt được mục tiêu nghiên cứu. Phương pháp nghiên cứu cần phải được xác định ngay từ khi bắt đầu nghiên cứu. Với mỗi bậc học phương pháp nghiên cứu sẽ đòi hỏi những yêu cầu riêng, vậy nên hãy tìm hiểu kỹ lưỡng để chọn phương pháp phù hợp

dich vu viet luan van thue

Cần phải xác định rõ lĩnh vực nghiên cứu trong đề tài là gì, những vấn đề nào sẽ được thể hiện trong quá trình nghiên cứu.

Ý nghĩa thực tiễn

Ở phần này đòi hỏi các bạn phải hình dung rõ ràng những kết quả cụ thể mà nghiên cứu sẽ mang lại tức là những đóng góp về lý thuyết cũng như đóng góp về mặt thực tiễn.

Cấu trúc nghiên cứu

Hãy ghi ra tên những chương cụ thể, cơ sở lý thuyết đồng thời chỉ rõ các khái niệm được sử dụng trong nghiên cứu; mối quan hệ giữa các khái niệm, từ đó thiết lập mô hình nghiên cứu và các giả thuyết. Hãy nêu rõ vị trí của nghiên cứu so với các kiến thức sẵn có và các nghiên cứu đã được thực hiện.

Tiến độ thực hiện nghiên cứu

Hãy đưa ra những mốc thời gian cụ thể để hoàn thành từng đề mục như hoàn thành đề cương , nghiên cứu cơ sở lý luận, lập phiếu điều tra, điều tra thu thập và xử lý số liệu, viết bản thảo, hoàn chỉnh và chuẩn bị bảo vệ luận án.

Sơ đồ quy trình nghiên cứu

Đây sẽ là bước giúp bạn thống kê được từng hạng mục cần phải thực hiện cũng như giúp bạn không bỏ sót bất cứ một luận điểm nào.

Hãy nêu rõ vị trí của nghiên cứu so với các kiến thức sẵn có và các nghiên cứu đã được thực hiện.

Mục lục và tài liệu tham khảo

Phần này bạn có thể tham khỏe theo quy định của Bộ để đảm bảo chính xác về mặt nội dung và hình thức.

Trên đây là những hướng dẫn viết đề cương nghiên cứu khoa học, mong rằng có thể giúp các bạn hoàn thành được việc viết đề cương nghiên cứu khoa học và thực hiện nghiên cứu một cách hiệu quả. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan hoặc một tìm một dịch vụ viết luận văn nghiên cứu khoa học uy tín hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0931.299.960 để được hỗ trợ.