Làm sao để viết luận văn du học ấn tượng?

Du học là giấc mơ của nhiều bạn trẻ, mong muốn được học tập và trải nghiệm trong một môi trường mới. Để giấc mơ trở thành hiện thực, chúng ta phải không ngừng cố gắng và có những chuẩn bị tốt nhất từ quá trình tìm hiểu thông tin du học, xin học bổng và chuẩn bị hồ sơ du học. Để xin học bổng thành công, bạn không chỉ cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ mà còn phải viết luận văn du học ấn tượng. Đây chính là khâu khó khăn nhất và quyết định đến tương lai của bạn. Vì vậy, bài luận văn du học của bạn phải thật độc đáo, gây ấn tượng cho người đọc.

Sau đây là những bí quyết để viết bài luận văn du học đạt điểm cao:

viết luận văn du học

Du học là ước mơ của nhiều người

1. Lựa chọn đề tài độc đáo

Bạn cứ tưởng tượng mà xem, nếu bạn là người chấm luận văn du học mà trăm bài như một, gặp đi gặp lại những chủ đề quen thuộc đến nhàm chán, những lập luận, dẫn chứng giống nhau thì còn có đủ hào hứng để đọc tiếp. Một chủ đề mới lạ, không ai ngờ tới sẽ là điểm sáng “cứu vớt” tâm trạng của người chấm giữa hàng tá những bài luận văn du học na ná nhau.

Những đề tài mà các luận văn du học đưa ra không chỉ mới lạ, độc đáo mà còn phải thiết thực và khả thi, có tính ứng dụng trong đời sống. Chẳng hạn một học sinh 17 tuổi người Mỹ đã thẳng thắn bàn về vấn đề chi phí của các trường Đại học trong việc thu hút sinh viên tiềm năng trong khi đó nguyên tắc khi viết luận văn vào đại học là không được bàn về quá trình nộp hồ sơ vào đại học. Sự khác biệt sẽ làm nên dấu ấn, điểm riêng biệt cho bài luận văn du học của bạn. Cũng giống như con cá, nếu lựa chọn bơi ngược dòng tuy khó khăn, thử thách ban đầu nhưng đổi lại là kết quả ngọt ngào. Bạn nên nhớ, đề tài là yếu tố quyết định đến tương lai bài luận văn của bạn.

2. Cảm xúc chân thực

Chắc bạn đã đọc qua những bài báo nói về nữ sinh/nam sinh giành học bổng ấn tượng của trường Đại học X khi viết về người thân tật nguyền, bình đẳng giới, … Vậy yếu tố nào để giúp cho các bạn ấy chinh phục được những người chấm luận? Đơn giản đó chính là cảm xúc, thông điệp mà họ muốn truyền tải thông qua những câu chữ ấy. Đó không cần phải là những lời lẽ ủy mị, sướt mướt mà chỉ đơn giản là cách họ đặt vấn đề và giải quyết vấn đề, cách hành văn lôi cuốn và chân thực.

viet luan van du hoc

Hãy tưởng tượng bạn là nhân vật chính trong câu chuyện của mình

Hãy tưởng tượng mỗi bài luận văn du học cũng giống như một câu chuyện mà bạn muốn kể với những người đọc nó. Hãy lấy bối cảnh từ những thứ xung quanh bạn, dùng ngòi bút hiện thực và cảm xúc cá nhân để diễn tả và mô phỏng nó. Người ta không chỉ chấm bài luận văn của bạn trên phương diện lập luận, phân tích mà còn dựa vào những thông điệp bạn muốn gửi gắm để từ đó nhìn nhận và đánh giá người viết bài này là một người như thế nào, có phải ứng viên tiềm năng mà họ đang tìm kiếm hay không.

3. Quan điểm cá nhân

Bên cạnh cảm xúc, thái độ đặt vào bài luận văn du học, bạn còn phải nêu rõ quan điểm cá nhân của mình đối với vấn đề mà bạn lựa chọn. Đã gọi là quan điểm cá nhân thì đương nhiên bạn không cần phải tuân theo một quy tắc hay chuẩn mực nào cả dù đã có người đưa ra quan điểm trước đây. Bạn có thể đồng tình với người này, người kia nhưng cách hành văn và lập luận của bạn phải thể hiện được ý kiến chủ quan và những thông điệp mà bạn muốn gửi gắm thông qua nó.

viet luan van du hoc

Yếu tố cá nhân được đề cao trong mỗi bài luận văn

Trong một bài luận văn du học mẫu, một nữ sinh người Mỹ đã mạnh dạn thể hiện quan điểm cá nhân rằng mình không thực sự yêu một đất nước nào, nước Mỹ không phải nhà của cô ấy. Với cô, Trái đất mới thực sự là nhà. Còn kết quả thì tất nhiên chúng ta đều có thể dự đoán, cô đã nhập học vào ngôi trường Hamiltion danh giá. Đưa ra ví dụ này để thấy tác dụng của việc đưa ra quan điểm cá nhân, tuy nhiên những tuyên bố của bạn dù có táo bạo và mạnh dạn thế nào cũng cần phải có lập luận sắc bén và thuyết phục, nếu không sẽ trở thành nghịch lý và sai trái.

4. Vấn đề gây chú ý

Việc lựa chọn vấn đề để viết luận văn du học thành công là tùy vào sở thích và nguyện vọng của mỗi người. Những chủ đề quen thuộc thường thấy là các vấn đề về môi trường, con người, gia đình, chiến tranh, … Bạn không nhất thiết phải lựa chọn một chủ đề xa xôi nào đấy mà hãy biết cách biến hóa cho vấn đề bạn đặt ra thật khác biệt và gây được ấn tượng với người đọc.

Đó có thể là vấn đề gây tranh cãi, vấn đề được nhiều người gật đầu đồng tình hoặc để lại dư âm cho dư luận, … Quan trọng là tư duy của bạn trong việc giải quyết vấn đề ấy và cho người đọc thấy được những quan điểm thuyết phục, hợp lý của mình.

Trên đây là những cách viết luận văn du học đạt điểm cao. Những ứng viên có khả năng khái quát và nâng tầm quan điểm của mình chắc chắn sẽ nhận được đánh giá cao.