Tổng hợp những kinh nghiệm để viết luận văn thạc sĩ thành công

Giống như cái kết của một bộ phim dài tập, luận văn thạc sĩ chính là thành quả của thời gian học tập và nghiên cứu lâu dài, bền bỉ. Nhưng tương xứng với học vị thạc sĩ là độ khó và chất lượng của luận văn. Thật không dễ dàng để hoàn thành bài luận văn thạc sĩ chất lượng, đúng deadline. Bạn sẽ phải vận dụng mọi kiến thức có được từ nghiên cứu, tư duy logic, phản biện, lập luận,… đến kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp thời gian để cân bằng công việc và hoàn thành deadline đúng hạn. Nghe thật khó phải không? Tham khảo những kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ thành công dưới đây để tích lũy ngay nhé!

viet luan van thac si

Kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ thành công

Vấn đề lựa chọn đề tài

Lựa chọn đề tài được xem là khâu quan trọng nhất của quá trình làm luận văn thạc sĩ vì nó quyết định đến chủ đề, nội dung bạn sẽ chinh phục trong bài luận của mình. Vì thế, tốt nhất hãy lựa chọn một chủ đề gần gũi mà bạn hứng thú để vừa có nhiều nguồn tài liệu tham khảo vừa tiện lợi trong nghiên cứu, đánh giá. Trong nhiều trường hợp, những chủ đề mới lạ sẽ là điểm cộng cho bài nghiên cứu của bạn. Tuy nhiên những chủ đề “lạ mặt” này có thể gây cho bạn khó khăn trong việc tìm tài liệu, dẫn chứng tham khảo.

viết luận văn thạc sĩ

Chọn đề tài là khâu quyết định khi làm luận văn thạc sĩ

Thông thường, trước khi làm luận văn thạc sĩ, giảng viên hướng dẫn sẽ yêu cầu học viên tự tìm hiểu và liệt kê danh sách rút gọn các đề tài và tên bài luận văn tương ứng. Dựa vào hiểu biết và kinh nghiệm của mình, giảng viên sẽ đánh giá chủ đề này và tên luận văn này để đưa ra những nhận xét, lời khuyên bổ ích nhất dành cho bạn. Vì vậy đừng quá lo lắng trong khâu chọn đề tài. Hãy cứ thỏa sức nghiên cứu và lựa chọn những chủ đề mình hứng thú, giảng viên sẽ là những người cầm cân nảy mực và giúp bạn có lựa chọn đúng đắn nhất.

Thời gian làm luận văn thạc sĩ

Người Việt Nam thường hay có thói quen xấu khó bỏ là “nước đến chân mới nhảy”. Thời gian bắt đầu làm thì từ từ, thoải mái đến khi sát deadline mới hốt hoảng, vội vã làm. Và hiển nhiên, nếu nghiên cứu viết luận văn thạc sĩ trong một khoảng thời gian gấp rút thì không thể đảm bảo chất lượng bài luận tốt nhất được.

Quá trình làm luận văn, đặc biệt là luận văn thạc sĩ bao gồm nhiều công đoạn: nghiên cứu, lựa chọn đề tài, làm dàn ý, bản nháp,… tốn nhiều thời gian, khoảng từ 3 – 4 tháng, thậm chí 6 tháng. Vì vậy trong khoảng thời gian này, bạn phải lập kế hoạch chi tiết cho bài luận văn của mình và tuân thủ theo đúng deadline mà kế hoạch đề ra. Nếu buông lỏng bản thân và không tuân thủ đúng deadline, bạn sẽ rơi vào tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, mà bài luận văn có chất lượng không tốt thì đương nhiên không ai mong muốn cả.

Lập luận trong luận văn thạc sĩ

Một bài luận văn được đánh giá cao thường ở những quan điểm thông minh cùng lập luận sắc bén, thuyết phục người đọc và có tính ứng dụng trong thực tế. Làm luận văn thực tế cũng giống như cách bạn làm một bài văn, có mở bài đưa ra vấn đề, thân bài đưa ra các luận điểm, luận cứ, dẫn chứng để chứng minh cho các luận điểm đó, kết bài tổng kết lại vấn đề và đưa ra bài học.

viết luận văn thạc sĩ

Lập luận, phân tích không thể thiếu trong các luận văn

Đối với một bài luận văn có học thuật cao như luận văn thạc sĩ thì những quan điểm và dẫn chứng đưa ra phải thật “đắt giá” cho xứng tầm. Để có những dẫn chứng “đắt giá” này, bạn buộc phải tìm hiểu, nghiên cứu thật nhiều tài liệu và các chủ đề liên quan, trích dẫn những thông tin, dẫn chứng có căn cứ, trích dẫn đáng tin cậy của người nổi tiếng,… Thế mới nói công sức và tâm huyết để làm nên một bài luận văn là vô cùng lớn.

Trình bày và bố cục

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, nội dung chắc chắn sẽ quan trọng hơn hình thức. Nhưng nói thế không phải để phủ nhận tầm quan trọng của hình thức. Trước khi đọc và đánh giá nội dung thì hình thức bài luận văn của bạn phải thật “vừa mắt”, chuẩn hình thức của một bài luận văn thông thường hoặc theo quy định chung của nhà trường. Những chi tiết tưởng nhỏ nhặt nhưng lại góp phần tạo nên tổng thể lớn bạn cần đặc biệt chú ý như cách căn lề, font chữ, size chữ, cách dòng, vị trí hình ảnh, biểu đồ xuất hiện trong luận văn, …

Một bí quyết viết luận văn thạc sĩ thành công nữa là bạn cần phải đặc biệt chú ý những phần quan trọng trong luận văn bao gồm: mục lục tham khảo, lời mở đầu, kết luận. Đây là những phần mà người chấm sẽ quan tâm hơn cả. Một bài luận văn có gây được ấn tượng với người chấm hay không phụ thuộc nhiều vào chất lượng của phần mở bài và kết luận. Một mở bài sâu sắc, lôi cuốn sẽ khiến người đọc cảm thấy hứng thú và có cảm tình ngay từ những giây phút ban đầu.

Người hướng dẫn

Trò giỏi thì phải có thầy giỏi. Muốn biết bài luận văn thạc sĩ của mình có chất lượng hay không phải có sự chỉ dẫn và đánh giá của giảng viên hướng dẫn. Một người hướng dẫn giỏi, tâm huyết sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong từng giai đoạn làm luận văn từ lúc nhen nhóm ý tưởng đến khi hoàn thiện.

Trên đây là những chia sẻ cách làm luận văn thạc sĩ từ những người đã thành công. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bài luận văn của bạn!